JAVA và 9 lý do vì sao nên chọn ngôn ngữ lập trình JAVA

Nếu bạn là một người đam mê lập trình và yêu thích công nghệ, bạn không thể không biết đến Java, một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với lịch sử tồn tại đã hơn hai thập kỷ. Bạn lên mạng và Search với từ khóa Java, bạn có thể thấy được hàng ngàn thông tin về ngôn ngữ này, tất tần tật những điều bạn muốn biết về nó. Còn nếu bạn có ý định theo đuổi nghề lập trình, thì lời khuyên của tôi dành cho bạn chính là Java để theo học. Tôi sẽ nói ngay với bạn những lí do sau đây:
1. Java rất dễ hiểu chứ không như nhiều người nghĩ.
Nếu bạn muốn học lập trình Java, bạn sẽ phải quen dần với những khó khăn ban đầu như cài đặt JDK hay thiết lập PATH (Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt JAVA 8 tại đây). Việc nắm rõ được phương thức hoạt động của Classpath cũng khá quan trọng, và khi đã đạt được những điều này thì việc viết chương trình trong Java là tương đối đơn giản. Ngoài ra, Java có cú pháp rõ ràng với chú thích nhỏ đi kèm. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn sẽ thành thạo sau khóa học JAVA online hoặc tự học, sẽ rất khó để hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn và làm việc với một dự án chuyên nghiệp là điều không thể.
2. Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
So với những ngôn ngữ khác thì Java dễ dàng phát triển hệ thống lập trình hướng đối tượng nhiều hơn viết tắt là OOPS. Java gần như là đạt tới 100% OOPS. Thiết kế hướng đối tượng theo hình thức dự án mã nguồn mở, mà chắc chắn rằng đối tượng phụ thuộc của bạn được quản lý tốt hơn bằng việc sử dụng nguyên lý Injection.
3. API Function của java hết sức phong phú.
Java có rất nhiều API phong phú hỗ trợ lập trình viên từ I/O (giao tiếp dữ liệu), mạng, tiện ích, XML, phân tích cú pháp, kết nối cơ sở dữ liệu, và gần như tất cả mọi thứ. Tuy là nhiều nhưng nó vẫn rất dễ nhìn và sử dụng, đặc biệt là người mới tập lập trình.
4. Các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans,..
Bạn có biết rằng Eclipse và Netbeans là hai yếu tố góp phần không nhỏ vào sự thành công của ngôn ngữ lập trình Java. Nếu bạn đã từng viết mã trong DOS Editor hoặc Notepad thì mới biết được cảm giác tuyệt vời khi viết trên IDE. Đây tưởng chừng như là một chi tiết nhỏ, song nó lại vô cùng cần thiết đối với môi trường lập trình thực tế. Bởi vì nó không chỉ là hoàn thành mã mà còn cung cấp khả năng sửa lỗi mạnh mẽ. Ngoài IDE, Java cũng có một số công cụ khác như Maven và ANT để dịch và đóng gói ứng dụng Java, dịch ngược mã, JConsole, Visual VM để giám sát bộ nhớ Heap…
5. Thư viện mã nguồn mở phong phú.
Apache, Google, và các tổ chức khác đã đóng góp rất nhiều thư viện lớn, giúp Java phát triển dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Các cấu trúc như Spring, Struts, Maven đảm bảo sự phát triển Java theo phương pháp xây dựng phần mềm tốt nhất. Nó có khả năng thúc đẩy việc sử dụng các mẫu thiết kế và đồng thời hỗ trợ người lập trình hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình. Thư viện mã nguồn mở đảm bảo rằng Java có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi.
6. Sự hỗ trợ của cộng đồng.
Cộng đồng Java cực kì lớn mạnh và nhiều diễn đàn họat động. Một số lượng lớn người sử dụng Java luôn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau dù bạn là chuyên gia hay chỉ là người mới nhập môn điển hình là Stackoverflow. Rất nhiều lập trình viên, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp, kiểm thử.… Các chuyên gia tư vấn miễn phí tại nhiều diễn đàn Java và StackOverflow. Điều tuyệt vời này đã mang lại tự tin cho những lập trình viên Java.
7. Hiện tại Java vẫn đang miễn phí.
Tất nhiên, tôi nghe miễn phí là thích rồi. Chi phí cũng là một vấn đề quan trọng đối với các lập trình viên hoặc các tổ chức doanh nghiệp. Vì đã được miễn phí ngay từ đầu nên sự dồi dào lập trình viên Java là một lợi thế lớn, làm cho các tổ chức cũng như doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn Java cho chiến lược phát triển. Do hiện tại Java đang miễn phí nên các lập trình viên có thể nghiên cứu và sử dụng.
8. Java là nền tảng độc lập.
Chính vì lí do này mà ngay từ những năm 90 java đã được biết đến và phổ biến. Slogan của Java là “Viết một lần chạy mọi nơi”. Cho nên việc một ứng dụng java được phát triển trên môi trường Window và chạy trên nền tảng UNIX là hết sức bình thường.
9. Java ở xung quanh ta khắp mọi nơi.
Từ máy tính để bàn, tới điện thoại di động, trên thẻ, máy ATM, TV… hầu như là khắp mọi nơi cũng giống như lập trình viên java ở khắp trên thế giới vậy. Và chắc chắn rằng Java sẽ là ngôn ngữ của tương lai. Có thể tham khảo thêm khóa học java tại đây.

Vì Sao nên chọn java

Đăng ký khóa học java

Có thể nói rằng java là ngôn ngữ lập trình của thế giới hiện nay. Chỉ cần lập trình hướng đối tượng còn tồn tại thì Java vẫn là ngôn ngữ lập trình dẫn đầu bởi vì lập trình hướng đối tượng là một trong những mô hình lập trình tốt nhất ngày nay.Chắc chắn rằng Java sẽ thường xuyên có những thay đổi và cập nhật để phù hợp hơn với xu hướng mới của thế giới. Còn bạn, nếu bạn chọn Java làm nghề nghiệp cho tương lai thì chúc mừng bạn, vì đó là sự lựa chọn đúng đắn. Vậy hãy đăng kí ngay cho mình khóa học java từ cơ bản tới nâng cao ngay bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *