DIGITAL MARKETING LÀ GÌ? VÌ SAO NÊN HỌC DIGITAL MARKETING?

Hiện nay bạn đang nghe nhiều người bàn tán về Digital Marketing. Vậy Digital Marketing là gì? Nó mang lại những lợi ý gì cho doanh nghiệp mà lại được nhiều người quan tâm như thế. Hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc qua bài viết sau.

I. Digital Marketing là gì?

Khái niệm Digital Marketing

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm/ thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

Kể từ khi có Internet, hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng có nhiều thay đổi. Nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, vv… Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Digital Marketing ra đời kể từ đây.

Các công cụ Digital Marketing thường gặp.

Các công cụ của Digital Marketing

 • Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 • Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 • SEO (Search Engine Optimization): Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing): Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 • Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 • Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
 • Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
 • Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

 

II. Vì sao nên học Digital Marketing?

 • Nhu cầu về tuyển dụng Digital Marketing ngày càng cao.

Digital Marketing ngày nay rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy số lượng công việc liên quan đến Digital Marketing ngày càng tăng cao. Hầu hết các công ty ngày nay đều có những vị trí dành riêng cho Digital Marketing.

 • Công nghệ không bao giờ chết

Thật khó có thể tưởng tượng một thế giới không có Internet hay điện thoại thông minh. Giờ đây, mọi hoạt động của chúng ta (như mua sắm, học tập, xem TV, đọc tin tức) nếu không chuyển hoàn toàn lên môi trường kĩ thuật số thì cũng đang dần dần chuyển từng phần. Và Digital Marketing thực sự cần thiết trong mọi mặt trận.

Trong thời đại công nghệ phát triển thì Digital Marketing càng trở nên cần thiết

 • Tính linh hoạt cao

Digital Marketing là một trong những ngành có tính linh loạt rất cao. Nhiều chuyên gia về marketing kỹ thuật số làm việc từ xa, tại mọi nơi trên thế giới hoặc cộng tác với cùng một lúc nhiều công ty khác nhau vì trong kỹ thuật số thế giới là phẳng.

Tự học Digital Marketing

Khi muốn tự học Digital Marketing bạn cần lưu ý những điều sau để việc học có hiệu quả

 • Tìm hiểu thông tin tổng quát trên Internet

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, khối lượng thông tin được chia sẻ trên mạng là rất lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết chia sẻ về thông tin học Digital Marketing ở đâu tốt nhất hay học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cũng như các phương pháp học hiệu quả.

Tuy nhiên, đây cũng là một khó khăn cho những người mới bắt đầu tự học về Digital Marketing. Sự chia sẻ ồ ạt từ người dùng các thông tin đôi khi không chính xác vì vậy các bạn phải hết sức tỉnh táo để chọn lọc, tiếp nhận các nguồn thông tin đáng tin cậy.

 • Tìm nguồn tư liệu tốt

Tốc độ học của bạn phụ thuộc vào nguồn tài liệu bạn có. Các bài viết riêng lẻ trên Facebook hoặc trên báo thường khó hệ thống hóa để học Digital Marketing cho người mới bắt đầu.

Sách Digital Marketing trên Amazon, các bài viết trên Wiki, Quora sẽ là một khởi đầu tốt. Khi đã có kiến thức tổng quát, sẽ có nhiều website để bạn liên tục cập nhật sau đó.

 • Học để cải thiện

Khi bạn có mục tiêu, vừa học vừa phân tích sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt vấn đề hơn. Nếu bạn vừa đọc tài liệu vừa nghiên cứu, suy ngẫm áp dụng trong các trường hợp thực tế thì sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ đọc thuần tuý.

 • Áp dụng vào thực tế

Học đi đôi với hành thì mới mau tiến bộ. Để tự học SEO hiệu quả, hãy thực tập trên website riêng. Học Adwords, học Facebook Ad, hãy tự bỏ tiền để thử nghiệm cho sản phẩm dịch vụ của mình.

 • Tìm một người hướng dẫn (Mentor)

Danh sư xuất cao đồ. Thầy càng giỏi thì bạn càng có cơ hội trở thành siêu sao. Trong thực tế, không ít bạn bị giới hạn mà tự mình không thể nhận ra. Giới hạn đó sẽ ngăn chặn bạn tiến xa. Quy luật này được gọi là quy luật cực tiểu của Liebig, thường được gọi là nguyên lý thùng gỗ. Hãy để những người thầy tâm huyết giúp bạn vượt qua.

Một mentor không chỉ là người giúp bạn trong công việc chuyên môn thuần túy, họ còn dạy cho bạn nhiều thứ trong cuộc sống.

 • Tham gia các cộng đồng liên quan (group, association, network)

Các chia sẻ kinh nghiệm từ những người trong nghề sẽ rất hữu ích cho quá trình tự học về Digital Marketing của bạn đấy.

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển, các doanh nghiệp cũng phải thay đổi để tồn tại và phát triển trên thị trường. Digital Marketing đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng với các thông tin trên đã cho bạn một cái nhìn tổng quan về Digital Marketing cũng như có được các lời khuyên khi tự tìm hiểu về Digital Marketing.

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc các bạn thành công trong công việc !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *