CCNA và MCSA – Thắc mắc chưa biết hỏi ai

Nếu bạn đang thắc mắc: CCNA là gì? MCSA là gì? Học xong rồi làm gì? Nên học các nào trước, MCSA hay CCNA? thì bài viết này của SaigonLab dành cho bạn rồi đấy.

CCNA là gì? MCSA là gì?

 

Nói cho nôm na và dễ hiểu và gần gũi nhất với các bạn, mạng chính là những ứng dụng mà ta dùng hàng ngày để tra cứu thông tin, nghe nhạc, xem phim trực tuyến,game onine, chat, mua sắm trực tuyến….; vô vàn ứng dụng mạng,phần mềm, tiện ích mà bạn đang thao tác hàng ngày. Để sử dụng được những ứng dụng này, bạn cần cắm dây mạng vào thiết bị chuyển mạch (switch), cần có đường Internet… Vì vậy, một cách đơn giản nhất, ta có thể chia khái niệm “mạng” làm hai phần: phần ứng dụng và phần hạ tầng.
CCNA và MCSA được xếp vào 2 phần này. CCNA xếp vào phần hạ tầng còn MCSA xếp vào phần ứng dụng.

CCNA là viết tắt của Cisco Certified Network Associate.CCNA được mặc định hiểu là R&S: Routing and Switching là chứng chỉ thể hiện kiến thức cơ bản về mạng, người đạt được chứng chỉ này có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để cài đặt, cấu hình, vận hành, xử lý sự cố cho những mạng LAN, WAN quy mô vừa và nhỏ (quy mô 100 nodes mạng trở xuống). Đối với chương trình đào tạo này thì sẽ giúp bạn hiểu rõ những kiến thức về mô hình TCP/IP, mô hình OSI, các giao thức định tuyến như RIPv2, OSPF, EIGRP, kiến thức về Ethernet, IP, ARP, Frame Relay, Wireless, VLANs, Access Lists…

MCSAMicrosoft Certified Solutions Associate (trong MCSA 2003 thì chữ S là Systems).Còn Microsoft, bản chất các chứng chỉ Microsoft nói chung (MCTS, MCSA, MCSE, MCITP…)xác nhận những người có các chứng chỉ này đủ khả năng triển khai thành công một sảnphẩm hay một công nghệ của Microsoft, trong đó bao gồm kỹ năng thực hành trên sản phẩm đó. Trong phạm vi này thì chỉ nói về MCSA (on Windows server 2003, 2008, 2012, 2016), các kiến thức trong chương trình MCSA sẽ thiên về cài đặt, vận hành, sử dụng, xử lý sự cố trên hệ thống Windows server (mà trong quá trình học người dùng sẽ hiểu rõ về người
dùng, nhóm, các chính sách, các dịch vụ mạng… phương án lập kế hoạch…). Cũng có nhiều người ví học MCSA là học về phần mềm (vì học trên các sản phẩm phần mềm của Microsoft)

Tóm lại, MCSA cung cấp cho chúng ta kỹ năng và kiến thức về các phần mềm, ứng dụng mạng, cài đặt, vận hành, thao tác nó ra sao trên nền tảng hệ điều hành Windows. Còn CCNA cung cấp cho chúng ta kiến thức căn bản về hạ tầng mạng, các giao thức mạng và cách vận hành các thiết bị mạng của Cisco.

Hướng phát triển trong tương lai


Hệ thống chứng chỉ của Cisco và Microsoft hoặc bất cứ hãng nào khác như Juniper, Sun… đều được tổ chức theo dạng hình kim tự tháp. 

Với Cisco, khi đã có chứng chỉ CCNA, tức là khi có kiến thức nền tảng về mạng, bạn có thể phát triển ra các hướng như sau:

 • Chuyên gia về hạ tầng và công nghệ chuyển mạch, định tuyến: CCNP Routing & Switching
 • Chuyên gia về công nghệ Voice và truyền thông: CCNP Voice
 • Chuyên gia về công nghệ hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ: CCNP Service Provider
 • Chuyên gia về thiết kế hệ thống: CCDP(Cisco Certified Design Professional)
 • Chuyên gia về giải pháp bảo mật Cisco: CCNP Security
 • Chuyên gia về Trung tâm dữ liệu: CCNP DataCenter
 • Chuyên gia về Mạng không dây và Hạ tầng thông tin di động: CCNP Wireless

Và qua đó, các bạn cũng hình dung được rất rất nhiều công việc có thể lựa chọn sau này phải không?

Nếu không chỉ dừng lại ở mức Professional, các bạn có thể phát triển lên thành một Expert với chứng chỉ CCIE cũng trong các mảng công nghệ nêu trên.

Hệ thống chứng chỉ của Microsoft cũng được tổ chức theo nhiều cấp bậc, được tổng thành bởi nhiều môn học từ mức độ cơ bản đến chuyên sâu để học viên lựa chọn phát triển. Sau khi hoàn thành Chương trình học MCSA và thi đỗ chứng chỉ MCSA, bạn hoàn toàn có thể phát triển theo các hướng chuyên sâu cấp cao hơn như:

 • Chuyên gia về Hạ tầng máy chủ: MCSE Server Infrastructure
 • Chuyên gia về Hạ tầng máy trạm: MCSE Desktop Infrastructure
 • Chuyên gia về Điện toán đám mây: MCSE Private Cloud
 • Chuyên gia về Hạ tầng Cơ sở dữ liệu: MCSE Data Platform

Nên học CCNA hay MCSA trước?

Như vậy, có thể thấy rằng hai chứng chỉ này không cùng loại để mà so sánh, cũng như Cisco là hãng về thiết bị (phần cứng) và Microsoft là hãng về phần mềm. Tuy nhiên, chúng có những kiến thức liên quan và bổ sung cho nhau để có thể làm việc thực tế. Cả hai chứng chỉ này đều yêu cầu người học phải có kiến thức nền tảng về mạng (khái niệm chung, mô hình, giao thức,…). Ở góc độ này, CCNA đi sâu hơn về kỹ thuật mạng (nhất là về TCP/IP) trong khi MCSA tập trung vào phần mềm máy chủ (server) hoặc máy trạm (client) và các dịch vụ chạy trên nó. Như vậy, câu hỏi  CCNA và MCSA, nên học cái nào trước trước đó phụ thuộc vào câu trả lời: Bạn muốn phát triển và định hướng trong tương lại theo hướng nào?

Các chuyên gia hạ tầng sẽ cần có CCNACCNP – chuyên sâu về 1 hoặc vài lĩnh vực tùy công việc; và cần cả kiến thức trong nội dung MCSA để hiểu về hoạt động của các ứng dụng.

Các chuyên gia về máy chủ ứng dụng cũng vậy, họ sẽ chuyên sâu về lĩnh vực của mình và nắm thêm về kiến thức hạ tầng để hiểu rõ hoạt động thông suốt của hệ thống.

Vậy học cái gì trước, học cái gì sau không phải là câu hỏi người khác có thể trả lời cho bạn, chỉ là bạn có muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mạng & hệ thống hay không thôi.

Đặc biệt, với sinh viên CNTT cũng như với những người yêu thích lĩnh vực này, việc trang bị được tất cả các chứng chỉ của hai hãng danh tiếng như Cisco và Microsoft là rất đáng suy nghĩ. Tuy nhiên, riêng với CCNA và MCSA  thì đừng do dự, hãy học ngay khi bạn có thể!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *